Bài viết

NHỮNG BẤT THƯỜNG TRONG QUÁ TRÌNH THAY RĂNG Ở TRẺ - XƯƠNG HÀM DƯỚI KÉM PHÁT TRIỂN

Bắt đầu từ 9 tuổi, ở các bé nhỏ có sự phát triển đáng kể của xương hàm trên và xương hàm dưới, độ tuổi đạt đỉnh điểm phát triển xương nhiều nhất đó là 10-12 tuổi (ở bé gái) và 12-14 tuổi (ở bé trai). Bình thường, xương hàm trên sẽ nằm ra trước so với xương hàm dưới, và sự phát triển của hai hàm tương đối đồng đều nhau. Bất thường xảy ra khi một trong hai xương hàm phát triển ít hơn hàm còn lại (kém phát triển) hoặc nhiều hơn quá mức so với hàm còn lại (quá triển)

Nguyên nhân của bất thường trong phát triển của xương hàm có thể đến từ một hoặc nhiều yếu tố kết hợp, có thể kể đến như:

1/ Di truyền

2/ Dị tật, hội chứng bẩm sinh

3/ Chấn thương

4/ Yếu tố chủng tộc

5/ Thói quen xấu 

* Một trong những bất thường hay gặp nhất ở độ tuổi này đó là XƯƠNG HÀM DƯỚI KÉM PHÁT TRIỂN


Để điều trị sai lệch này, Bác sỹ Chỉnh nha sẽ can thiệp bằng cách cho bé mang loại khí cụ bằng nhựa có thể tháo ra khi ăn và mang vào sau khi chải sạch răng, gọi là “Khí cụ chức năng Twin-blocks”.

- Khí cụ này khi bé mang vào sẽ dễ chịu, không gây đau và thời gian tối thiểu cần mang để đạt hiệu quả là 14 tiếng/ngày.

- Bé có thể mang khi đi học hoặc tối thiểu là lúc ở nhà. 


*Các phụ huynh cần hiểu mục đích của việc điều trị sớm bằng khí cụ Twin-blocks sẽ giúp kích thích xương hàm dưới phát triển ra trước, cải thiện được sai lệch về xương, vì vậy mang lại kết quả thẩm mỹ và khớp cắn tốt nhất cho trẻ.

*Những trường hợp sai lệch xương nếu không điều trị kịp thời sẽ rất khó cải thiện khi chỉnh nha bằng mắc cài về sau, và nếu sai lệch xương lớn sẽ có nhiều nguy cơ điều trị phẫu thuật.