Bài viết

Bạn có biết sự khác nhau giữa VENEER (Mặt dán sứ) & MÃO SỨ

Veneer sứ được biết đến như một lựa chọn với mục đích thẩm mỹ, là sự thay thế hoàn hảo cho mão răng truyền thống đối với các răng cửa bị tổn thương, vỡ mẻ, đổi màu hay hình dáng kém thẩm mỹ.

Các tài liệu nghiên cứu và y văn đã khẳng định một chiếc răng có độ cứng chắc, vững ổn và khoẻ mạnh chỉ khi mô răng được bảo tồn tối đa. 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những răng có kích thước nhỏ như các răng cửa do bề dày của lớp men răng rất hạn chế và tuỷ răng dễ bị tổn thương khi mô răng bị xâm lấn nhiều.

Trong hơn hai thập kỷ qua, các răng bị gãy vỡ hoặc tổn thương nặng dần dần được điều trị phục hồi bằng veneer thay cho mão răng. 

Theo như định nghĩa của Merriam-Webster, “Veneer” là một lớp vật liệu mỏng được dán dính trên bề mặt nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Veneer sứ thẩm mỹ có độ dày thực tế từ 0.4mm - 0.7mm (gần với độ dày men răng tự nhiên)


Với độ mỏng như vậy khi chưa được dán vào răng, veneer rất mỏng manh. Tuy nhiên, một khi được dán vào bề mặt răng đúng kỹ thuật, veneer và mô răng trở thành một cấu trúc đồng nhất và trở nên cực kỳ cứng chắc.

Điều quan trọng nhất là Veneer phải được đặt trên nướu, không được xâm phạm vào mô nướu. Nhờ tính tương hợp sinh học đó, một Veneer có thể tồn tại rất lâu trong miệng mà không gây bất cứ tình trạng viêm nướu nào như thường gặp ở mão răng.

 

Tuy nhiên, để sửa soạn Veneer đúng quy cách, hạn chế gãy vỡ hoặc bong sút, bạn cần phải có một khớp cắn tốt và vị trí các răng tương đối ít lệch lạc. Trong trường hợp răng sai lệch nhiều, bạn sẽ được bác sỹ chỉnh nha gắn mắc cài thẩm mỹ trong vài tháng để xoay răng về vị trí tối ưu nhất trước khi mài veneer.

Nguồn tham khảo: https://www.healthydentistry.org/veneers-vs-crowns/